7 món ăn làm nên tên tuổi cho cụm ẩm thực Cát Linh – Trịnh Hoài Đức
( ivivu.com/blog )
Tuy không quá nổi tiếng về ẩm thực nhưng khu Cát Linh – Trịnh Hoài Đức vẫn có nhiều món ăn, quán ăn ngon đủ để nghe tên là thấy thèm.
Du lịch Hà Nội thưởng thức 7 món ăn làm nên tên tuổi cho cụm ẩm thực Cát Linh – Trịnh Hoài Đức
1. Bún đậu Phan Phù Tiên
Một trong những quán ăn ngon có tiếng ở khu Cát Linh phải kể đến hàng bún đậu ở ngay đầu phố Phan Phù Tiên (từ phố Cát Linh rẽ vào thấy ngay). Quán bún đậu này ở ngay vỉa hè, lại khá nhỏ nhưng luôn đông khách. Những thực khách quen ở đây hẳn sẽ chẳng còn xa lạ với hình ảnh bà chủ luôn tất bật với 2 chảo dầu để rán đậu, chả, nhân viên luôn tay bưng bê phục vụ cho khách.
Có lẽ với không ít người, bún đậu ở đây thuộc hàng ngon nhất nhì Hà Nội. Từ khoảng 11h trưa, quán bún đậu này luôn nườm nượp khách ra khách vào ăn bún đậu. Đậu ở đây không phải kiểu đậu rán sẵn khi khách gọi thì đảo lại mà lúc nào ăn mới rán nên đảm bảo độ nóng của đậu đồng thời không bị ngấy mỡ. Đồng thời, ở đây còn có món lưỡi luộc và chả cua mà ít quán nào bán.
Đậu giòn, lưỡi sần sật, chả thơm, thịt chân giò chắc nịch, thái dày miếng ăn đã miệng, thật khó tìm ra điểm trừ nào cho hàng bún đậu này… trừ phần giá cả. Thực tế so về mặt bằng giá, bún đậu ở đây có phần nhỉnh hơn nhiều quán khác khi một suất bún đậu, thịt đã 35.000 đồng, một suất đầy đủ nào đậu, thịt, lưỡi, chả cua, chả cốm có giá 80.000 đồng. Nhưng chất lượng đồ ăn đều, phần ăn thì đầy đặn, mức giá này có thể xem là “đắt xắt ra miếng”.
Thời điểm quán đông khách nhất là vào tầm trưa, khi dân văn phòng “đổ” đến ăn dồn dập. Tuy nhiên bạn cũng không phải chờ quá lâu bởi nhân viên đông, chủ quán biết để ý khách.
2. Mì tim phía sau sân vận động Hàng Đẫy
Quán mì tim này đã có đến 10 năm chuyên bán mì ở phía sau sân Hàng Đẫy. Một tô mì ở đây sẽ gồm vắt mì được chần nhanh qua nước sôi, kết hợp với cuống tim, nội tạng, thịt bò và rau cải. Nhờ vậy bát mì hài hòa, dễ ăn và cảm giác không bị ngán hay quá béo.
Điểm đặc biệt của quán mì tim này là mỗi bát sẽ được phục vụ kèm một bát gia vị chấm gồm bột canh, ớt và tỏi xay nhuyễn để những thực khách ưa lai rai chấm tim, nội tạng cho thêm đậm đà. Thêm vào đó do kĩ nghệ trần mì đã qua nhiều năm kinh nghiệm nên thường mì trong tô khi ăn vẫn giòn, dai chứ không bị nát, nồng. Do vậy nếu thích ăn nhừ, bạn nhớ dặn kĩ chủ quán.
Ngoài mì cuống tim truyền thống, quán cũng phục vụ thêm mì xào, những sợi mì được xào trên ngọn lửa to cùng với giá và thịt bò sẽ khiến lựa chọn của bạn phong phú hơn cho bữa sáng. Mặc dù quán mì có khá nhiều bàn nhưng trong thời gian đầu buổi sáng, nếu không nhanh chân bạn sẽ phải chờ một chút để có chỗ ngồi.
3. Combo khoai chiên, nem rán, bát bảo, cá sau sân Trịnh Hoài Đức
Nếu đã nói đến mì tim mà mà không nhắc đến combo khoai chiên, nem rán, bát bảo… ở khu này thì thiết sót quá. Khu quà vặt này chỉ có 2 hàng ở một cửa phía sau sân vận động nhưng chỗ ngồi khá rộng, đủ để tụ tập nhóm đông.
Tuy nói là combo khoai chiên, nem rán, bát bảo nhưng thực ra menu đồ ăn ở đây đa dạng hơn nhiều với khoai tây, khoai lang chiên, nem chua rán, bánh khoai môn, bánh bao chiên, cá, nước ngô…. Đặc biệt hơn nữa chính là giá cả rất mềm, cứ đồng giá 30.000 đồng/ đĩa nên nếu có trót gọi 4, 5 món tính ra cũng chẳng mấy tốn kém.
Các món ăn ở đây hầu như đã được sơ chế trước, có khác ăn thì chiên nên lúc nào cũng nóng hổi, giòn rụm. Mỗi món ăn được phục vụ với một loại nước chấm riêng, các loại khoai chiên được ăn cùng với xì dầu hoặc tương ớt trong khi bánh bao chiên dùng chung với sữa đặc.
Khu quà vặt ở đây bán từ 4 giờ chiều đến hơn 11 giờ khuya, nên cứ tầm chiều tối là rất đông người ghé đến.
4. Bò nầm nướng phố Cát Linh
Quán nướng nằm ngay đối diện khách sạn Pull Man, vị trí dễ tìm. So với các quán nướng khác, quán này ít lựa chọn hơn với những món chính là bò, nầm, ba chỉ, tràng, rau, nấm… nhưng đồ ăn tươi, ướp đậm đà, ăn ngon miệng.
Ở quán này, bạn có thể gọi món hoặc gọi theo set đều được, nếu gọi theo set, giá là 120.000 đồng/ người với một đĩa thịt, 1 đĩa rau, 1 đĩa nấm, 1 đĩa dưa chuột. Suất ăn này đủ để no nê và chỉ cần gọi thêm nước chứ không cần thêm thịt – trừ khi bạn thuộc trường phái ăn “dỗ mồi”.
Quán bò nầm này vốn là quán vỉa hè nên nhìn là thoáng nhưng tất nhiên khó mà có cảm giác tươm tất như ăn nhà hàng. Nhưng cũng có người bảo, ăn đồ nướng ngồi vỉa hè khá tiện, không bị bí khi nướng đồ. Quán bắt đầu bán sau 6 giờ 30 tối và thường thì tối nào cũng rất đông khách.
5. Lẩu Thái
Quán lẩu Thái này cũng đối diện khách sạn Pullman và ngay gần quán nướng đã kể phía trên. Đúng như tên gọi, quán chuyên về lẩu Thái với một nồi lẩu trung bình giá 245.000 đồng, đủ cho 2 đến 3 người ăn.
Nước lẩu ở đây chua, cay, ngọt vừa đủ, rất dễ ăn, đảm bảo húp xì xụp không biết chán. Đồ ăn kèm như thịt bò, hải sản không quá nhiều nhưng không bị cảm giác “điêu” và nhìn chung là tươi nên khi ăn có cảm giác đảm bảo.
Ngoài lẩu thái ra thì ở đây còn nhiều món ăn chơi khá hợp gout giới trẻ như bò mỹ sốt tiêu đen, chân gà muối cay, sụn gà chiên muối, giá cũng khá bình dân. Về không gian, quán tuy có chỗ trong nhà nhưng khá nhỏ nên đa phần bàn ăn kê ngoài vỉa hè. Tuy vậy bàn ghế và chỗ ngồi khá sạch sẽ.
6. Chè Sài Gòn
Nhắc đến Cát Linh, có một địa chỉ chè mà hiếm người không biết tới: Chè Sài Gòn, ở ngay đầu phố. Đây là hàng chè Sài Gòn đầu tiên tại Hà Nội, với hơn 40 năm tuổi nghề, quán đã tạo dựng được tên tuổi bền chắc trong giới ẩm thực Hà thành.
Đến đây, thực khách sẽ được thưởng thức vô số món chè ngon của đất phương Nam, đặc biệt phải kể đến: chè thưng, chè rau câu đậu xanh, chè rong biển, chè thạch hạt lựu… Những ly chè là sự hòa trộn sắc màu khá thú vị, rất phong phú và bắt mắt. Không những vậy mà còn rất thơm ngon. Chẳng thế mà dù giá cả đắt đỏ, quán vẫn luôn đông khách và là địa chỉ ăn chơi quen thuộc của không ít người.
7. Chân gà nướng Lý Văn Phúc
Tuy nằm trên phố Nguyễn Thái Học, nhưng phố Lý Văn Phúc cũng được xét vào cụm ăn vặt khu Cát Linh – Trịnh Hoài Đức. Chân gà nướng phố Lý Văn Phúc với các quán hàng trải khắp phố từ lâu đã trở thành “thương hiệu” bởi hương vị thơm ngon và giá cả khá bình dân.
Bí quyết chủ yếu ở đây chính là kĩ năng tẩm ướp khéo với mật ong và các loại gia giảm sao cho ngấm, sau đó nướng trên than hoa đến khi bên trong chín đều, còn bên ngoài vàng ươm, ăn giòn tan, thơm lựng. Cùng với chân gà nướng, cánh gà nướng, khoai nướng hay bánh mì bơ nướng cũng là những món “đỉnh” rất được lòng các bạn trẻ.
@@@@@
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét